Nấm Bào Ngư Trắng GAP 100gr

Nấm Bào Ngư Trắng GAP 100gr

NẤM BÀO NGƯ - Tên khoa học: Pleurotus spp

Nấm bào ngư là tên dùng chung cho các loài thuộc giống Pleurotus, Nấm bào ngư còn có tên là nấm sò, nấm hương trắng, nấm dai ... Bao gồm:

·        Nấm bào ngư trắng (Pleurotus florida)

·        Nấm bào ngư vàng (Pleurotus citrinopileatus)

·        Nấm bào ngư xám (Pleurotus sajor-caju)

·        Đặc biệt, nấm còn là "rau sạch" và vừa là "thịt sạch".

Nấm bào ngư có đặc điểm chung là tai nấm có dạng phễu lệch, phiến nấm mang bào tử kéo dài xuống đến chân, cuống nấm gần gốc có lớp lông nhỏ mịn. Tai nấm bào ngư khi còn non có màu sậm hoặc tối, nhưng khi trưởng thành màu trở nên sáng hơn.

Chu trình sống bắt đầu từ đảm bào tử hữu tính nẩy mầm cho hệ sợi tơ dinh dưỡng sơ cấp và thứ cấp, "kết thúc" bằng việc hình thành cơ quan sinh sản là tai nấm. tai nấm lại sinh đảm bào tử và chu trình sống lại tiếp tục.

Quả thể nấm phát triển qua nhiều giai đoạn: Dạng san hô, dạng dùi trống, dạng phễu, dạng phễu lệch, dạng lá lục bình.

Từ giai đoạn phễu sang phễu lệch có sự thay đổi về chất (giá trị dinh dưỡng tăng), còn từ giai đoạn phễu lệch sang dạng lá có sự nhảy vọt về khối lượng (trọng lượng tăng). vì vậy thu hái nấm bào ngư nên chọn lúc tai nấm vừa chuyển sang dạng lá

Do đặc tính khác biệt với thực vật và cả động vật về khả năng quang hợp, dinh dưỡng và sinh sản nên nấm được xếp vào một giới riêng.

Ở nước ta, nấm bào ngư còn có tên gọi là nấm hương chân ngắn, nấm sò xám, nấm trắng, nấm dai… thường mọc hoang trên thân gỗ, mọc đơn độc hay mọc chồng lên nhau. Nấm có dạng hình phễu lệch, màu trắng, thân có 3 phần: gồm mũ, phiến và cuống nấm.

Bảo quản nấm bào ngư

Nấm bào ngư trong điều kiện được giữ lạnh ở 5 - 8oC, có thể giữ tươi từ 5 - 7 ngày. Ở điều kiện gia đình có tủ lạnh, nấm bào ngư nên được bảo quản ở ngăn rau.

Nấm bào ngư dễ làm khô, chỉ cần dàn mỏng để nơi thoáng có gió là nấm khô quéo lại. Nếu phơi và sáy thì thời gian càng nhanh hơn. Nhiệt độ sấy khoảng 50oC. Thường nấm khô có mùi thơm đặc trưng hơn nhưng không giòn, ngọt như nấm tươi. Tỷ lệ nấm khô/nấm tươi là 1/10 (10 kg tươi thu được 1kg nấm khô).

Sự biến đổi nấm sau thu hoạch

·        Mất nước: Nấm thường chứa nhiều nước (85-95%) và lượng nước cần thiết này mất rất nhanh do hô hấp và bốc hơi.

·        Sự hóa nâu: Do ở nấm có men (enzym) polyphenoloxidaz xúc tác phản ứng oxid hoá hợp chất phenolic không màu của nấm thành quinon tạo màu đỏ đến nâu đỏ. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất chậm, khi nấm hoá nâu sẽ làm giảm giá trị thương phẩm.

·        Sự thối nhũn: Thường nấm có ẩm độ cao hoặc nấm do bị nhiễm trùng, nấm mốc. Nếu nấm nhiễm nấm mốc sẽ tích lũy độc tố và biến chất sản phẩm.

Chế biến nấm bào ngư

·        Đun sôi nước, thả nấm vào trong 1 - 2 phút, vớt ra ngâm trong nước lạnh, vớt ra để ráo nước cho nấm săn chắc và hết mùi ngái, rồi mới chế biến.

·        Nấm chế biến thành nhiều món ăn: Nấu cháo, nấu canh, xào mì với thịt, làm nem, chiên với trứng, muối xã ớt chiên, nướng, pha lẫn với giò nạt,...

·        Với nấm sấy khô: Rửa sạch trụng qua nước sôi 1 -2 phút để chế biến như nấm tươi.

Chú ý: Không nên ăn quá nhiều nấm. Định lượng 200g/người/bữa. Không cần thêm bột ngọt vì nấm đã đủ ngọt, phải nấu chín, không nấu tái

Phân Loại
Loại Sản Phẩm đồ tươi
Tiêu Chuẩn việt gap
Xuất xứ việt nam

Gửi Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Bình thường           Tốt

Giao Hàng Tận Nơi Theo Yêu Cầu Miễn Phí với hóa đơn trên 300.000đ
Đặt Hàng vui lòng gọi : Ms.Thắm 0917189955

  • Lượt Xem: 5535
  • Nhà sản xuất: THT Co.,Ltd
  • Dòng sản phẩm: N5002
  • Số lượng sản phẩm trong kho: Vẫn còn hàng
  • 8.000VNĐ

Xu hướng tìm kiếm: Nấm Bào Ngư Trắng GAP 100gr